Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh lên tiếng - Công ty Tư vấn Doanh Nghiệp Việt Luật

07:04 EDT Thứ tư, 23/10/2019

hreader

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế xã hội trong nước

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh lên tiếng

Thứ sáu - 01/11/2013 09:22
Công ty Tư Vấn Doanh Nghiệp Việt Luật (PL&XH) - Phải chăng sự chây ỳ, bất hợp tác của Cty Sao Bắc và Cty Hoài Nam trong việc thu hồi đất, đã khiến UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng tỉnh này phải… “bó tay”?! Thu hồi đất cho thuê hết hạn
Báo PL&XH số ra ngày 13-4-2013 có bài “Thu hồi đất thực hiện dự án Cảng tổng hợp thuộc hệ thống cảng Cái Lân, tỉnh Quảng Ninh: Hết thời hạn được thuê, doanh nghiệp chây ỳ không chịu trả!”, phản ánh việc Cty TNHH Hoài Nam (Cty Hoài Nam) và Cty TNHH quốc tế Sao Bắc (Cty Sao Bắc) được UBND tỉnh Quảng Ninh cho thuê đất hàng năm và có thời hạn. Nhưng khi hết thời hạn, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết thu hồi đất thì 2 Cty nói trên cố tình chây ỳ không trả, gây khó khăn cho công tác GPMB... Sau khi báo phát hành, nhiều bạn đọc phản ánh về tòa soạn, đề nghị báo PL&XH tiếp tục lên tiếng trả lời câu hỏi: Phải chăng sự chây ỳ, bất hợp tác của Cty Sao Bắc và Cty Hoài Nam đã khiến UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng tỉnh này phải… “bó tay” ?!

Được biết, năm 2008, Cty CP Cảng và Vận tải Lilama (Cty Cảng Lilama), nay đổi tên thành Cty CP Cảng tổng hợp Cái Lân Quảng Ninh, được UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng cảng tổng hợp thuộc hệ thống cảng Cái Lân, tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Ngày 8-1-2009, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 82/QĐ-UBND, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dự án trên. Tại Điều 2 quyết định này ghi rõ: Cty Cảng (Cty Cảng Lilama – PV) là chủ đầu tư dự án.

 

Sự hiện diện của Cty CP 12-11 Hạ Long nhiều năm nay trên đất của Cty Sao Bắc thuê và hiện tại chây ì, không chấp hành quyết định thu hồi


Ngày 21-1-2010, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 210/QĐ-UBND, về việc thu hồi đất và giao đất cho UBND TP Hạ Long bồi thường, GPMB để thực hiện dự án xây dựng cảng tổng hợp thuộc hệ thống cảng Cái Lân. Trên khu đất phải thu hồi để phục vụ dự án có Cty Hoài Nam và Cty Sao Bắc thuê nhưng đã hết hạn. Diện tích thu hồi đối với Cty Hoài Nam là 13.708 m2 (trong đó: 8.145 m2 đất thuê 5 năm, hết thời hạn từ tháng 10-2009 và 5.563 m2 đất Cty lấn chiếm, sử dụng ngoài ranh giới được thuê); Diện tích thu hồi đối với Cty Sao Bắc là 22.860 m2 (trong đó: 16.286 m2 đất Cty thuê hàng năm làm bãi tạm; 1.696 m2 đất thuê 50 năm và 4.878 m2, Cty lấn chiếm, sử dụng ngoài ranh giới được thuê). Tại quyết định cho 2 Cty trên thuê đất đều ghi rõ: “Không được xây dựng công trình,… tự tháo dỡ trả lại mặt bằng khi Nhà nước thu hồi”.

Sau khi có quyết định thu hồi, UBND TP Hạ Long đã triển khai công tác bồi thường, GPMB, công bố quy hoạch, công khai cơ chế chính sách bồi thường GPMB, triển khai công tác kiểm đếm, lập phương án bồi thường... Tuy nhiên, Cty Hoài Nam và Cty Sao Bắc đã không chấp hành, chống đối bằng việc gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh.

Ông Đào Xuân Đan, Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết: UBND TP Hạ Long đã nhiều lần mời 2 Cty Sao Bắc và Cty Hoài Nam đến làm việc nhưng 2 Cty này không đến hoặc cử người không đủ thẩm quyền đến làm việc và không ký biên bản. Vì vậy, ngày 21-2-1013, UBND TP Hạ Long đã căn cứ khoản 2, Điều 49, Luật Đất đai để ban hành Quyết định số 404/QĐ-UBND, theo đó phương án bồi thường, hỗ trợ Cty Hoài Nam và Cty Sao Bắc bằng không.
 

Hết thời hạn thuê đất, Nhà nước thu hồi nhưng cố tình chây ì không trả có phải là hành vi chiếm dụng?


Quyết định thu hồi đất không đúng quy định của pháp luật?

Ngày 9-4-2013, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức đối thoại với 2 Cty Hoài Nam và Cty Sao Bắc. Tại buổi đối thoại, UBND tỉnh Quảng Ninh đưa ra các căn cứ để thu hồi đất theo đúng trình tự quy định của pháp luật. Đối với đất cho thuê có thời hạn, khi hết hạn không được gia hạn và đất lấn chiếm, sử dụng ngoài ranh giới được thuê thì thu hồi theo khoản 6 và khoản 10 Điều 38 Luật Đất đai; Đối với đất thuê 50 năm, thu hồi theo Điều 40 Luật Đất đai… đồng thời giải thích cho 2 Cty rõ quy hoạch khu công nghiệp Cái Lân và phương án kiểm đếm, bồi thường GPMB đã được công khai, cũng như năng lực của chủ đầu tư dự án là Cty Cảng Lilama.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – GĐ Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết: Đây là việc thu hồi theo quy hoạch khu công nghiệp. Trước đây, tỉnh đã giao cho Cty Cảng Lilama nghiên cứu lập quy hoạch tại khu vực này để xây dựng cảng tổng hợp thuộc hệ thống cảng Cái Lân. Và quy hoạch này đã được phê duyệt. Khi tỉnh ra quyết định thu hồi đất thì 2 Cty Sao Bắc và Cty Hoài Nam bất hợp tác, lấy đủ các lý do, như: Quyết định thu hồi đất được ban hành không đúng quy định của pháp luật, đơn khiếu nại của Cty chưa được giải quyết; xem xét năng lực của Cty Cảng Lilama; và còn tung tin rằng, thu hồi đất của doanh nghiệp này, giao cho doanh nghiệp khác… Tất cả những nội dung trên đều đã được UBND tỉnh trả lời theo quy định.
Ông Cường nhấn mạnh: “Tôi khẳng định, Quyết định số 210/QĐ-UBND, về việc thu hồi đất đối với 2 Cty trên là hoàn toàn tuân thủ đúng các quy định pháp luật. Tại quyết định này nêu: “Thu hồi và giao đất cho UBND TP Hạ Long để bồi thường, GPMB thực hiện dự án xây dựng cảng tổng hợp thuộc hệ thống cảng Cái Lân”. Như vậy, 2 Cty Sao Bắc và Cty Hoài Nam tung tin, thu hồi đất của doanh nghiệp này giao cho doanh nghiệp khác là không đúng. Còn về quy hoạch, vừa qua, Bộ Xây dựng cũng đã tiến hành kiểm tra và nhất trí với quy hoạch đã được phê duyệt”. “Nếu tới đây, tỉnh có giao đất cho Cty Cảng Lilama thực hiện dự án thì việc này sẽ có cam kết tiến độ. Nếu Cty này không thực hiện được, tỉnh sẽ thu hồi lại để giao cho doanh nghiệp khác. Tóm lại, mọi việc đều đã có quy định của pháp luật”, ông Cường cho biết thêm.

Ông Nguyễn Hữu Nhã, GĐ Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long cho hay: “2 Cty Sao Bắc và Cty Hoài Nam đều đã hết thời hạn thuê đất. Khi Nhà nước thu hồi thì 2 Cty này cố tình chây ỳ không trả và còn chống đối, ngăn cản không cho tổ công tác vào kiểm đếm, gây nhiều khó khăn cho công tác GPMB. Phải nói rằng, thái độ và ý thức chấp hành pháp luật của 2 Cty này là rất kém. Tôi không hiểu Cty Hoài Nam nghĩ gì khi hiện tại, chúng tôi  đang cố gắng thu hồi đất của một người khác để giao cho Cty Hoài Nam xây dựng nhà máy nước thải, dự án này cũng nằm  trong khu công nghiệp Cái Lân. Hiện tại, đối tượng bị thu hồi đất còn đang kiện chúng tôi... Cty Hoài Nam quá biết việc này nhưng vẫn cố tình chây ỳ, quá đáng”.

Sử dụng đất có sai mục đích?

Theo phản ánh của một số người dân, từ nhiều năm nay, Cty Sao Bắc và Cty Hoài Nam đã sử dụng diện tích đất được thuê sai mục đích. Cty Sao Bắc và Cty Hoài Nam đều cho các đơn vị khác thuê lại phần lớn diện tích được thuê để thu lợi, trong khi đó 2 Cty này không có chức năng cho thuê lại đất. Cty Sao Bắc đã cho Cty CP 12-11 Hạ Long thuê và Cty Hoài Nam đã cho Cty Hải Lý thuê lại. Theo Cty Sao Bắc và Cty Hoài Nam “than thở” trên một số phương tiện thông tin đại chúng thì quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Quảng Ninh đã khiến 2 Cty “lao đao, lận đận”, ảnh hưởng đến công ăn việc làm của hàng nghìn lao động. Tuy nhiên, theo điều tra, quan sát thực tế của PV, cả khu vực rộng lớn này được dùng làm các bãi chứa dăm gỗ, chỉ có vài băng chuyền bốc dăm gỗ và lèo tèo vài chục công nhân làm việc.

“Tới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ ban hành quyết định giải quyết khiếu nại đối với 2 Cty Sao Bắc và Cty Hoài Nam. Sau đó, nếu 2 Cty này vẫn cố tình chây ỳ, không tự giác chấp hành pháp luật thì chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục để cưỡng chế thu hồi đất theo quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Hữu Nhã cho biết. 
 


Theo PV Nhật Minh - báo PLXH
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên hệ

 
  090 565 2989/ 0984 023 417

   Email : tuvanvielaw@gmail.com
 
       Tư vấn 1

       Tư vấn 2


Kênh Video

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 30


Hôm nayHôm nay : 107

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3972

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1582268

Truy cập thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 30


Hôm nayHôm nay : 107

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3972

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1582268